Bằng Đại Học Việt Nam Sang Mỹ Làm Được Gì?

LinkedIn Pinterest +

Tất cả các bằng đại học ở Việt Nam được công nhận bởi bộ Giáo Dục đều được công nhận tương đương bằng ở Mỹ. Chữ tương đương ở đây là theo kiểu điều kiện “cần”. Ví dụ, để học được thạc sĩ ở Mỹ, bạn bắt buộc phải có bằng đại học. Bằng Việt Nam vẫn thỏa điều kiện cần. Hoặc như Âu đi xin việc, công ty hiện tại ghi rõ ứng viên phải có bằng đại học. Khi được nhận, lúc làm background check, Âu phải cung cấp cho họ bằng đại học của mình. Và lúc đó bằng đại học ở Việt Nam của Âu hoàn toàn được chấp thuận.

Thực ra thông tin này không có gì mới, nhưng thỉnh thoảng cũng có bạn thắc mắc. Nên hôm nay Âu viết bài tổng hợp. Các bạn không phải hỏi lắc nhắc.

bằng đại học tương đương

Thử sử dụng bằng gốc

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là điều kiện cần mà thôi. Ví như nộp đơn học thạc sĩ, ngoài bằng đại học còn có các điều kiện “đủ” khác: recommendation letter, Admission test, ví dụ GMAT, GRE, English test… Đi làm thì cũng phải có kinh nghiệm, thực tập, kỹ năng phỏng vấn… Nên bạn nào qua Mỹ có ý định học lại 4 năm đại học, thì nên cân nhắc học thẳng lên thạc sĩ. Hoặc các bạn đã có bằng đại học ở Việt Nam. Có kinh nghiệm làm công ty quốc tế, nhất là những tập đoàn lớn, cũng có thể thử đem bằng Việt Nam và kinh nghiệm đó tiếp tục xin việc ở Mỹ.

Lại tuy nhiên, không phải cầm bằng tốt nghiệp đại học ở Việt Nam đưa ra là ai cũng gật đầu đồng ý bạn có bằng cấp tương đương đại học ở Mỹ. Vì có hai lý do, sẽ có nơi họ sợ đó là bằng giả. Hoặc có nơi họ cũng không biết trường bạn đang học. Cái bằng đó có được tính là tương đương ở Mỹ hay không. Vì không chỉ có Việt Nam, nhiều bạn ở hàng trăm quốc gia trên thế giới cũng có ý định du học Mỹ. Hoặc họ cũng vừa định cư Mỹ. Nên có các tổ chức độc lập đứng ra làm dịch vụ xác minh bằng đại học.

Quy đổi bằng đại học

Hiện nay WES là tổ chức lớn nhất. Họ xác minh bằng cấp ở hầu hết quốc gia và qui đổi về giá trị tương đương với Mỹ. Các bạn có thể vào link Âu để dưới comment để xem bằng đại học của mình có 100% tương đương ở Mỹ hay không, rồi sau đó nếu có nhu cầu xác minh bằng thì đóng phí cho họ, làm theo hướng dẫn để bằng cấp của mình được xác minh. Giá tiền và các bước chi tiết các bạn có thể vào WES để tìm hiểu cặn kẽ.

Bước khó và quan trọng nhất của WES là gửi bảng điểm từ trường đại học của bạn đến trực tiếp cho WES. Bước này khá nhiêu khê, nhất là các thầy cô ở các trường đại học ở Việt Nam. Lúc Âu làm thì nhờ em gái (lúc này Âu đã qua Mỹ) lên trường xin bảng điểm. Xin luôn phong bì có địa chỉ của trường, nhờ thư ký của trường đóng mộc dùm, và mình tự đi gửi. Chứ cái trường của Âu thì chắc đến Tết Côngô họ mới chịu đi gửi WES cho Âu. Xong gửi phát nhanh của Fedex/DHL/UPS qua thẳng văn phòng của WES ở Mỹ.

Ai cần xác minh bằng đại học?

Câu hỏi cuối: Ai cần xác minh bằng, cái này tùy các bạn, có nhiều trường ở Mỹ họ không cần xác minh bằng, họ chấp nhận bằng gốc của các bạn. Có công ty họ cũng chẳng cần xác minh gì hết, họ phỏng vấn thấy bạn làm được, cái bằng đại học cho đủ điều kiện. Nhưng cũng có trường họ đòi xác minh, có cty họ cũng yêu cầu WES qui đổi… Nên cái này là hên xui, có sẵn vẫn hơn. Trong resume xin việc, bạn để dòng Equivelant to US Bachelor’s Degree thì sẽ tốt hơn cho bạn.

Âu check thử trong tool của WES thì trường đại học tư: đại học Văn Lang vẫn được công nhận tương đương.

Ps: bạn Phuong Hoang Anh có input là cũng có 1 tổ chức khác SDR Educational Consultants ở Houston. Họ có đứng ra qui đổi bằng mà không cần trường cũ phải gửi bảng điểm đi, rườm rà như của WES. Các bạn có thể explore option này.

Comment hoặc liên hệ với mình nếu bạn đọc có bất cứ đóng góp hay góp ý nào.

Bài viết của chị Hải Âu được trên Facebook và được đăng lại trên Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply