Bắt Đầu Cuộc Sống Ở Mỹ Như Thế Nào Cho Phù Hợp?

LinkedIn Pinterest +

Bài này mình viết lại tặng cho Tâm Đào, làm cùng team thời còn ở Việt Nam, liên quan đến “bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào?” Theo quan điểm của riêng mình thì có 3 cái cần làm ngay khi đến Mỹ.

1. Vô được Mỹ cái rồi tính tiếp

Nghe có vẻ nực cười và rất hiển nhiên. Ngay sau khi bạn qua cửa hải quan là bạn đã bắt đầu cuộc sống mới. Cuộc sống ở Mỹ, đất nước của tự do (freedom isn’t free :D). Xong bước này bạn sẽ có I-94. Cái I-94 này rất quan trọng, nó là bằng chứng bạn vô Mỹ hợp pháp. Về lý thuyết, bạn có thể download I-94 online ngay sau khi hoàn thành thủ tục hải quan.

2. Làm thẻ an sinh xã hội (SSN)

Thẻ SSN này là bằng chứng bạn được làm việc hợp pháp (work permit), khai thuế, vv và vv. Tuỳ theo loại VISA bạn sử dụng để vào Mỹ mà bạn cần các loại giấy tờ tương ứng để được cấp SSN. Để biết chính xác bạn cần giấy tờ gì, cứ lên website https://www.ssa.gov/ssnumber/, chọn đúng theo trường hợp của mình là ổn.

Thẻ SSN này khá là quan trọng, số anh sinh xã hội này sẽ gắn liền với bạn cả đời. Chịu khó đọc và tìm hiểu kỹ về nó một chút. Cuộc sống ở Mỹ thực sự bắt đầu từ cái số SSN này. Sau này hầu như làm gì cũng cần SSN: mua xe, mượn nợ, làm thẻ tín dụng

3. Thi lấy cái bằng lái xe càng sớm càng tốt

Cuộc sống ở Mỹ khác xa Việt Nam, cái xe là cái chân. Và thường thì chỉ có người nhà, người thân mới cho bạn đi xe ké (vì trách nhiệm, lợ đụng xe bạn kiện họ thì sao?).

Mấy cái này viết ra đọc cho vui thôi, chứ khó tưởng tượng được lắm. Phải ở đây vài tháng muốn đi đâu đó phải chờ chồng/vợ/bạn đến đón, lúc đó mới thực sự hiểu được.

Lời Kết

Cuộc sống ở Mỹ là cuộc sống tự do. Mình muốn làm gì cũng được miễn là đúng luật, không bị ấm ức mấy cái lặt vặt như ở Việt Nam (xin phép không nói chi tiết). Tuy nhiên, freedom isn’t free. Thôi tới đây chắc được rồi, để thời gian cho bạn đọc suy nghĩ và lên kế hoạch cho riêng mình.

Để lại lời bình ngay bên dưới đây nếu bạn có chia sẻ, góp ý hay phản hồi về nội dung bài viết.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply