Các Chiến Lược Hedge – Tìm Hiểu Về VIX, ETF

LinkedIn Pinterest +

Trong bài trước mình có một chiến lược đầu tư đơn giản cho newbie. Trong bài này, mình sẽ minh hoạ nhà đầu tư chuyên nghiệp (hoặc ít nhất không còn là newbie như mình) sẽ làm thế nào. Nếu bạn thấy có rất nhiều tên và khái niệm bạn chưa từng nghe hoặc hiểu không rõ lắm, thì xin chúc mừng, đó chính là những thứ bạn đang cần học thêm.

Giả sử hôm nay mình thấy chỉ số chứng khoán Mỹ đang tăng trở lại. Mình tin là thị trường Mỹ đang phục hồi nên mình quyết định mua cổ phiếu. Mình mua 100 cổ phiếu Apple (AAPL) trên sàn. Giá mua khoảng khoảng 320$/share nên tổng tiền đầu tư là khoảng 32K. Tuy nhiên mình sợ thị trường đảo chiều khi tình hình corona chưa có tiến triển. Mình nên làm thế nào để giảm lỗ thấp nhất nếu thị trường lại bị bán tháo?

Nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ luôn có phòng hộ (hedge), tức là có bảo hiểm cho các khoản đầu tư của mình. Đây là một số giải pháp hedge mà mình nghĩ ra:

1. Hedge thông qua option của Apple:

– Mua put option của Apple

– Bán call option của Apple

2. Hedge thông qua VIX (chỉ số sợ hãi fear index)

Khi thị trường sợ hãi và selloff, VIX sẽ tăng đột biến. Vì vậy mình có thể long VIX. Nếu thị trường selloff thì phần tăng của VIX có thể bù cho phần lỗ của Apple.

Có nhiều cách để long VIX:

– Buy VIX future

– Buy call option của VIX

– Sell put option của VIX

3. Hedge thông qua market index

Vì Apple là một thành viên (có trọng số rất lớn) của 3 market index DJ (Dow Jones), SP (SP500) và ND (Nasdaq100) nên mình có thể short các index đó. Nếu thị trường selloff, các index sẽ giảm, short trade của mình sẽ tăng để bù lỗ cho phần lỗ của cổ phiếu Apple.

Có nhiều cách để short các index. Ví dụ, để short SP500:

– Sell futures của SP (mã ES)

– Buy put option của SP (mã SPX hoặc SPXW) hoặc của ES futures

– Sell call option của SP (mã SPX hoặc SPXW) hoặc của ES futures

4. Hedge thông qua ETF (exchange-traded fund) của market index

Nếu bạn không short market index trực tiếp được (ví dụ, bạn không được mua bán options, futures hoặc CFD), thì bạn có thể short qua các ETF của market index. Ví dụ, SPY là ETF cho chỉ số SP500 và QQQ là ETF cho chỉ số Nasdaq (mình thường kí hiệu là ND).

ETF là các fund nhưng có thể mua bán các share trực tiếp trên sàn như cổ phiếu của một công ti. Bạn cũng có thể mua bán option của SPY, QQQ như mua bán option của Apple.

Có nhiều cách để short ETF. Ví dụ, để short SP500, bạn có thể

– Sell (short) SPY trực tiếp như sell short cổ phiếu thông thường

– Mua put option của SPY

– Bán call option của SPY

– Mua inversed ETF của SP500 (ví dụ SPDN). Inversed ETF đi ngược giá với chỉ số chính. Nếu SP500 giảm 1% thì SPY giảm 1% nhưng SPDN tăng 1%.

5. Hedge thông qua ETF của VIX

VIX có nhiều ETF liên quan. Để long VIX mà không mua trực tiếp index, future hoặc option của VIX thì có thể mua hoặc bán các ETF liên quan. Ví dụ, để long VIX thì bạn có thể:

– Buy VXX hoặc VXXB

– Buy TVIX

– Buy call option hoặc bán put option của VXX

– Sell SVXY. SVXY là Inversed ETF của VIX. Nếu VIX tăng thì SVXY sẽ giảm và ngược lại.

6. Hedge thông qua leveraged ETF của market index

Leveraged ETF là ETF được “gia tốc” so với chỉ số. Ví dụ, TQQQ là ETF gia tốc tăng 3 lần và SQQQ là ETF gia tốc giảm 3 lần của QQQ. Tức là nếu QQQ tăng 1% thì TQQQ tăng 3% và SQQQ giảm 3%. Trong trường hợp selloff QQQ giảm 3% thì SQQQ sẽ tăng 9%!

Tương tự, SPXL và SPXS là ETF gia tốc tăng và giảm 3 lần của SP500.

Vì vậy, bạn có thể short market index thông qua Leveraged ETF. Ví dụ để short QQQ, bạn có thể:

– Buy SQQQ trực tiếp.

– Buy call option hoặc sell put option của SQQQ

– Sell short TQQQ

– Buy put option hoặc sell call option của TQQQ

7. Hedge thông qua trái phiếu (bond)

Stock và bond thường có quan hệ tương quan ngược: Khi thị trường risk-on, mọi người sẽ mua cổ phiếu nhiều hơn vì cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng hoặc tỉ suất lợi nhuận (return on investment) cao hơn. Khi thị trường risk-off thì mọi người lại bán cổ phiếu để mua trái phiếu. Trái phiếu có lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn vì người mua được đảm bảo sẽ trả đủ vốn + lợi tức khi trái phiếu đến hạn (maturity).

Do đó khi thị trường selloff thì trái phiếu sẽ lên giá. Chúng ta có thể hedge selloff của cổ phiếu bằng cách mua trái phiếu. Để mua trái phiếu, bạn có thể:

– Buy bond futures (ví dụ như ZT, ZN… trên thị trường futures).

– Buy bond ETF. Ví dụ TLT là bond ETF cho trái phiếu kì hạn 20 năm của chính phủ Mỹ. Bond cũng có leveraged ETF. Ví dụ, TMF là ETF gia tốc 3 lần của TLT. Nếu TLT tăng 1% thì TMF tăng 3%.

– Buy call option hoặc sell put option của bond future và ETF.

8. Hedge thông qua sector index

Thị trường Mỹ được chia thành 11 phân đoạn (sector) ứng với các ngành khác nhau. Thường các ngành như công nghệ thông tin hoặc tiêu dùng giải trí có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn trong giai đoạn phát triển của chu kì kinh tế. Trong giai đoạn suy thoái thì các ngành điện nước dân dụng hoặc tiêu dùng thiết yếu lại tăng trưởng ổn định hơn (vì dù kinh tế đi lên hay xuống thì ai cũng phải cần các dịch vụ cơ bản đó).

Do đó, khi thị trường selloff thì một phần vốn sẽ được chuyển từ các cổ phiếu ngành công nghệ sang cổ phiếu ngành dịch vụ cơ bản (một phần khác thì được chuyển sang trái phiếu). Vì vậy, chúng ta có thể hedge các cổ phiếu công nghệ bằng cách mua các cổ phiếu dịch vụ cơ bản. Ví dụ, XLU là ETF cho ngành điện nước, XLP là ETF cho ngành buôn bán nhu yếu phẩm. Khi thị trường selloff thì XLU thường tăng nên ta có thể mua XLU để bảo vệ cho AAPL.

Bài viết của anh Nam Minh được đăng lần đầu trên Facebook và được đăng lại tại Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply