Vốn sinh ra và lớn lên ở đất nước chỉ có hai mùa mưa nắng, tôi luôn ước ao được một lần tận mắt chiêm ngưỡng sắc thu, nơi những cơn gió đong đưa thổi bay những tán lá vàng rực rỡ, nơi có ánh nắng vàng như mật ngọt khẽ chiếu lên thảm lá khô xao xác, nơi lòng người chờ đợi bình yên…

Rồi trong thời gian chờ thẻ xanh 10 năm EB3 về, những ngày còn ở Bắc Cali thân thương, mình chợt thấy một tấm hình mùa thu, một ngôi nhà nhỏ bên những chiếc thuyền, ở vùng Easter Sierra (Califonia). Tấm ảnh cùng lời giới thiệu của 1 cô bạn JD đã truyền cảm hứng cho mình về một nơi phải đến. Và rồi
“Ngô đồng nhất diệp lạc
Thiên hạ tận tri thu”

Vùng sơn khê Easter Sierra được xem là tuyến đường núi có sắc thu đẹp thứ 2 ở Hoa Kỳ, sau tuyến Blueridge Parkway ở Bờ Đông. Mình khởi hành từ San Jose đi theo đường đèo Sonora, men theo đường 395, về đèo Tioga, ngang qua công viên quốc gia Yosemite nhưng không vào. Thời điểm giữa cuối tháng 9 là đẹp nhất trong năm nhưng sẽ thay đổi một chút theo thời tiết hàng năm.

Không thể chờ mong 1 tuyến đường ngập tràn sắc thu trên vùng núi cao khô cằn hoặc bao phủ bởi thông xanh (không thể có lá vàng), nhưng với những góc nhỏ vào thu ở những vạt đồi, những góc hồ xanh thơ mộng, dòng suối nhỏ róc rách … thì đây hẳn là một trong những nơi bạn phải đến trong mùa thu ở nước Mỹ. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đi?

Thời điểm mình đi lá vàng cũng đã rụng kha khá, nhưng một bầu trời xanh đẹp, những cây vàng lá đỏ, một chút tuyết trắng, chút hùng vĩ của chốn sơn khê, một chút men say làm mọi thứ trở nên lung linh trong mắt kẻ đa tình.

Một điều thú vị là vùng núi này có nhiều suối khoáng nóng lộ thiên. Đừng quên mang theo quần bơi hay bộ bikini thay tại chỗ rồi tắm suối nóng giữa thời gió lạnh buốt đầy tuyết xung quanh, tận hưởng ly vang trắng. Rất thú vị. Đôi khi có vài bạn Mỹ còn tắm trần xung quanh. Trắng lắm ?

Giữa trời thu se lạnh hoang vu lá vàng tuyết trắng, rũ bỏ hết mọi thứ, ngâm mình vào hồ nước nóng ấm, ngắm đất trời bao la, sẽ tìm thấy được Bình Yên mà mọi kẻ lãng du đang kiếm tìm.

“Sắc thu muộn về bên khung cửa nhỏ
Để kẻ đa tình nhặt lá vàng rơi.”
Quoc Vo – Q07.

Mình sẽ góp tặng toàn bộ giải thưởng hiện kim cho trẻ em nghèo Việt Nam nếu đạt giải. Xin cám ơn.

Cám ơn BTC SEA đã có cuộc thi thú vị này.

Source: Vo Cuong Quoc. Bài viết được đăng lần đầu tiên tại group SEA nhân sinh nhật lần thứ 3 và được đăng lại trên Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.Nếu những chia sẻ của mình hữu ích cho bạn, buy me a coffee!