Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Ở Mỹ

LinkedIn Pinterest +

Hôm nay mình tranh thủ viết kinh nghiệm học tiếng Anh ở Mỹ của mình. Mình là người của kỹ thuật và logic, không phải người giỏi ngôn ngữ. Tiếng Anh của mình cũng tệ nhưng mình vẫn tìm cách improve với chịu khó nói nhiều hơn. Mình không tự tin chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh ở Mỹ vì không phải sở trường của mình. Nhưng các bạn hỏi thì mình viết thôi, mình nghĩ nhiều bạn có kinh nghiệm tốt hơn nhiều.

Tiếng Anh của mình nếu mình nghĩ chút khi nói thì đúng từ ngữ, ngữ pháp nhưng lúc mình nói nhanh sai nhiều lắm (cái mà mình đang cố gắng sửa). Kinh nghiệm bao gồm học cả theo kiểu academy như GMAT, GRE lẫn kinh nghiệm chỉnh accent. Thêm nữa mình thi GRE và GMAT khá lâu rồi nên có thể nhiều thứ thay đổi. Nhiều sách và phần mềm mới ra hay hơn hồi mình học. Các bạn nào có kinh nghiệm tốt hơn thì hãy comment dưới để mọi người học hỏi.

Accent: vấn đề của mọi người đến Mỹ.

Mình học tiếng Anh ở Việt Nam chủ yếu qua trường phổ thông, những trung tâm rẻ ở Việt Nam. Vấn đề ai cũng gặp phải khi sang Mỹ là accent. Nghe không hiểu người ta nói gì, nói thì người khác không hiểu. Mình phát hiện vấn đề chính là mọi người hay quy tiếng Anh ra ngôn ngữ mẹ đẻ của mình mà không nhận ra là 2 âm tưởng giống nhau mà hoàn toàn khác nhau. Tiếng Anh cũng có kiểu vần như Việt Nam mà mọi người ít nhận ra. Làm sao để phát âm đúng? Tiếng Anh lúc nói là kết hợp của môi, lưỡi, họng, mũi, răng (tham gia nhiều cơ). Nói chuyện với người Mỹ nhiều chưa chắc bạn đã cải thiện nếu không nắm rõ lí thuyết.

Luyện cách phát âm chuẩn

Có một kênh rất hay mà mình cày nát kênh của rachelsenglish để biết cách phát âm chuẩn. Tìm kiếm video càng cũ của kênh này càng nhiều lí thuyết quan trong về phát âm. Mỗi video mình nghe đi nghe lại không dưới 20 lần. Vừa nghe vừa tập nói, vừa nói chuyện với cái phone. Tập khá mất thời gian nhưng hiệu quả với mình. Khi bạn biết nguyên tắc và nói tốt hơn thì nghe cũng sẽ tôt hơn hẳn.

Vấn đề nữa khi học Tiếng Anh ở Mỹ là làm sao nghe được accent nước ngoài (accent Ấn, Nga…) trong công việc, phỏng vấn, giao tiếp? Ngoài nghe Mỹ chuẩn bạn sẽ phải nghe khá nhiều accent nói tiếng Anh của nước khác. Nguyên tắc là tập, không ngại, lúc học (Computer Science) mình nghe cả video của người Ấn nói tiếng Anh, người Nga, Ukraina…. Lúc đầu nghe rất khó nhưng nghe dần quen tai, bạn sẽ thấy không khó nữa.

Xem phim cũng là một cách, xem nghe phim Mỹ thay vì xem phim Việt, phim Hàn, phim Tàu. Đừng ngại nói chuyện. Nếu không có ai để tập, thì dùng lập account trong Meetup để đi mà nói. Toàn những người lạ, nói sai, cư xử weird cũng chả ai đánh giá, mặt mình dày lắm 😀 . Đi nhà thờ cũng là cách để tập tiếng Anh rất tốt. Phần mềm Elsa của một bạn Việt làm cũng khá hay, mọi người nên tham khảo. Một quyển sách kinh điển ai cũng nên luyện theo nữa là American accent training https://www.amazon.com/dp/1438010354/

Tiếng Anh trong GMAT: phần khó nhất là verbal.

GMAT nặng về ngữ pháp, nhiều cấu trúc phức tạp hơn cấu trúc hồi học Tiếng Anh phổ thông ở Việt Nam rất nhiều. Bộ sách mình thấy hiệu quả nhất là Manhattan. Ngoài ra còn có Kaplan…. Sách thường có đĩa để luyện. Bạn cũng tập làm thêm đĩa để quen với format lúc thi. Mỗi cấu trúc ngữ pháp mình đều note lại vào file word để dễ nhớ, note lại, đọc lại. Mình mất file word đấy rồi nhưng sau khi luyện vài bộ sách mình nhớ là mình tóm lại tầm 400 cấu trúc. Khi tổng hợp đủ các cấu trúc thì đi thi làm sẽ nhanh và hiệu quả.

Tiếng Anh trong GRE nặng nhất là từ.

Mình thấy GRE học phần mềm flashcard trên điện thoại cực nhanh, hiệu quả hơn học sách. Bạn bấm vào từ, họ cho bạn nghĩa, rồi test đi test lại multiple choices thì đến lúc nhìn từ bạn đoán ngay. Phần đọc thì phải chịu khó đọc nhiều, đoán nghĩa thôi chứ mình cũng chả có tip gì. Bạn chịu khó tìm trên Apple hoặc Android stores vì mình thi cách đây 8 năm rồi nên mọi thứ có thể thay đổi. Phần mềm tốt thường không miễn phí (xem kĩ review trước khi mua nhiều review tốt mới mua vì nhiều bọn scam mất dạy, phần mềm đểu để lấy tiền mình) VD: https://itunes.apple.com/sb/app/gre-vocabulary-flashcards/id672962658. Thường phần mềm miễn phí một vài chức năng sau đó bạn phải trả tiền. Tham khảo thêm https://www.quora.com/What-are-good-apps-for-gre-vocabulary

Bonus

Nếu bạn dùng Chrome browser có Grammarly for Chrome extension, bạn cài vào Chrome. Mỗi lần bạn viết email gì, sai ngữ pháp, chính tả nó sẽ báo cho bạn biết. Nó giúp mình tăng khả năng viết. Mỗi lần viết email đặc thù bạn có thể search mẫu trên Google rồi chỉnh sửa cho phù hợp cũng là cách tạo ra email chuyên nghiêp (VD một email từ chối job mà copy paste của mình:

After careful consideration of my career, work-life balance and my family, I decided it is not a good time to change career for me. I sincerely enjoyed our dialog as well as discussions with you and…, and I very much appreciate your taking time to share information about the role and vision of ….

Again, thank you for your time; best wishes in your continued success.

Hannah

Bài viết của chị Nguyen Minh Hang được đăng trên Facebook và được đăng lại trên Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply