Mẹ Bỉm Sữa Với 2 Job Offer Từ Amazon Và Microsoft

LinkedIn Pinterest +

Vui quá, hôm nay mình nhận được 2 job offer cho công việc software engineer ở AmazonMicrosoft. Mình mừng phát khóc. Với một số bạn giỏi thì đây chẳng là gì. Nhưng đối với mình đây thực sự là một bước tiến vượt lên chính bản thân mình. Mình muốn chia sẻ kinh nghiệm cho các bà mẹ bỉm sữa như mình. Động lực để các bạn biết có nhiều cơ hội lắm. Trước đây mình còn chưa tin là mình đi xa được như vậy.

Background của tôi

Mình học xong đại học ở Việt Nam ngành CS (computer science). Nhưng thực sự kiến thức computer science sau khi rời ghế nhà trường là số 0. Những khái niệm cơ bản nhất đều không biết, mình vẫn thắc mắc làm sao mà ra được trường được, kể cả đồ án tốt nghiệp cũng 90% từ sự giúp đỡ của người anh mà mình thân. Ra trường mình có đi làm ở Việt Nam nhưng chủ yếu cut paste code chứ chả hiểu gì.

Mình sang Mỹ khi đã 27 tuổi, kèm thêm đứa con 1 tuổi khóc cả ngày không chán (Mình chưa thấy đứa nào đi học 5 tiếng, khóc 5 tiếng cả 3 tháng như nó. Tiếp theo là 2 năm đi học hiểu hết, ở nhà hát suốt mà đến lớp chỉ gật và lắc chứ không mở mồm nói câu nào với cô hay bạn). Không nghề ngỗng, không tiếng Anh. It tiền vì lương chồng không cao. Không biết lái xe, ít tiền thì chồng dạy vợ. Vợ tay lái yếu chồng chửi cho nát mặt, mà chỉ nói với chồng, anh chửi em bao nhiêu chửi kiểu gì cũng được miễn em biết lái xe.

Nghề đã chọn tôi

Vì quá sợ hãi ngành CS nên sau khi ở Mỹ hơn 1 năm mình quyết định đi học Accounting. Mình tự học GMAT (không có tiền đi học) ở nhà. Sau 1 năm thì đủ điểm GMAT vào trường University of Houston. Nhưng sau thấy chồng quá stress về tiền, mình quyết định học tiếp Master CS (mất hơn 2 năm) thay vì học lại accounting gần 5 năm. Lúc đấy chỉ nghĩ chắc cố sẽ làm được. Rồi mình tự học tiếng Anh, học GRE. Nói người ta không hiểu thì ngồi nói với cái phone cho đến khi nó biết mình nói gì thì thôi. Đi học Master trường làng, thầy tốt có nhưng cũng nhiều thầy dở. Bọn học cùng cũng dốt nhưng mình xác định phải tự học. Dù có bầu mình cũng đi học. Mỗi lần thầy trả điểm thầy nhìn mình rất ngưỡng mộ. Tại sao cái con bé bụng chửa vượt mặt sắp đẻ mà điểm luôn cao nhất lớp. Sinh con xong mình tận dụng có bà nội sang giúp. Mình không nghỉ ngày nào, kỳ nào. Sinh tuần trước, tuần sau lên lớp ngồi học tiếp.

Tôi đã không chọn việc nhàn lương cao

May mắn đầu tiên khi ra trường là chồng giới thiệu vào công ty cũ của chồng. Quá may mắn vì với kiểu kém như mình thời điểm đấy chả ma nào nhận. Sau 2 năm mình đi xin việc, được 2 job offer. Một chỗ ổn định lương cao và một chỗ vất vả lương thấp. Mình chọn lương thấp vì muốn học được nhiều hơn. Rồi nhà mình chuyển sang thành phố khác có nhiều công việc tech hơn. Vì trình độ vẫn kém nên mình chỉ xin được công ty rất bình thường. Nhưng may mắn là xung quanh mình khá nhiều người giỏi để học hỏi và công việc lại nhàn nên khá nhiều thời gian để luyện code và phỏng vấn.

Sau 2 năm mình lại đi xin việc tiếp dù vẫn đang làm ở công ty hiện tại. Phỏng vấn liên tục suốt 7 tháng, trượt không biết bao nhiêu phỏng vấn. Mỗi lần trượt là lần tự ti, stress nhưng vẫn cứ đi phỏng vấn vì mỗi lần trượt mình lại biết mình thiếu ở đâu mà vá. Cứ nghĩ là vá liên tục đến khi tụi phỏng vấn không tìm ra lỗ hổng thì thôi. Mà phỏng vấn onsite CS cực mệt. Mỗi lần phỏng vấn là liên tục 6 tiếng, liên tục bị ép vào chân tường. Có những lúc mình biết chắc sẽ có job offer nhưng mình từ chối vì sau khi tìm hiểu thấy công việc đấy không giúp mình học thêm được gì.

2 job offer từ Amazon và Microsoft

Sau 10 năm đến Mỹ mình đã có job offer ở 2 công ty hàng đầu về công nghệ ở Mỹ. Mừng phát khóc, thấy công sức bỏ ra quả xứng đáng. Hầu như nhà mình không xem phim, không iPad. 2 con mình dù bố mẹ đi làm, mẹ rảnh lại ngồi code, ngồi học nhưng vẫn ngoan ngoãn, học tốt, giỏi thể thao, nhiều bạn. Ăn sáng, cơm trưa mang đi học số ngày lỡ mẹ không kịp làm đếm trên một bàn tay, 99% bữa cơm tối ở nhà đều do mẹ nấu. on mê vô cùng món mẹ nấu. Nhà cửa không sạch đẹp, sáng loáng như người khác nhưng ở mức chấp nhận được.

PS: mình không giỏi nhé, mình chỉ quyết tâm và cộng thêm một ông chồng cùng ngành và giỏi hơn mình rất nhiều. Con đường phía trước cũng không đơn giản vì bản thân mình có rất nhiều điểm yếu trong công việc. Nhưng mình sẽ cố tiếp.

Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm học CS cho các bạn khi có thời gian viết một bài riêng.

Bài viết của chị Nguyen Minh Hang được đăng trên Facebook và được đăng lại trên Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply