Xin chào các anh chị các bạn trong group. Hôm nay e xin giới thiệu về California nơi e đang sống. Chắc nhiều a chị cũng biết quá nhiều về CA rồi. Nhưng hôm nay e vẫn giới thiệu lại lần nữa ?. California đc chia vùng phía Bắc và Nam. E ở phía Nam nên sẽ nói sâu hơn về phía Nam.

Đối với e CA khá là rộng lớn, khí hậu dễ chịu hơn so với những bang khác. Hay nói cách khác CA đc thiên nhiên ưu đãi, vừa có rừng, có biển, có sa mạc và có cả tuyết.

? E sống ở khu vực OC, nổi tiếng là khu tổng hợp các món ăn VN. Món gì cũng có từ các món ốc ở VN bên OC cũng có luôn. Ngoài ra còn có rất nhìu tiệm trà sữa (boba). Trên 1 con đường có cả 10 tiệm tha hồ mà chọn luôn. Cách OC 30’ thì có khu Rowland Heigh có các món ăn Đài Loan, HongKong và các tiệm trà sữa đúng chuẩn ĐL. Khu Irvine cũng là khu mới nổi cũng có các món ăn của ĐL, dessert, lẩu, bakery. Nói chung ở CA mà ăn thì chỉ có lăn thui ạ. Trên LA thì có khu Thaitown cũng tập trung các nhà hàng Thái ăn rất là ngon. Ngoài ra còn có Little Tokyo và Korean town. Nhưng sushi và bbq e hay ăn ở dưới khu OC, Irvine, Huntington Beach, hay Fullerton hơn. (Anh chị nào có hứng thú ăn uống thì cmt hoặc ib e các món muốn ăn ở CA rồi e sẽ đưa danh sách các quán ăn ạ)

Địa điểm du lịch: thì CA có rất nhiều nơi để đi, từ national park, viện bảo tàng, đến biển, đến chỗ chơi tuyết, rồi cả những công viên vui chơi nữa.

? Quá nổi tiếng là có Disneyland và Knotberry Farm ở tại OC, trên LA thì có Universal Studio và six flags (cảm giác mạnh), ở San Diego thì có Lego Land và Seaworld.

? Biển thì có rất nhiều luôn trải dài từ khắp CA. Khu e thì có Huntington Beach, Newport Beach, Sunset Beach, Seal Beach, Laguna Beach, Victoria Beach. Lên LA thì có Venice Beach, Malibu, Santa Monica, rất là nhiều luôn. Nhưng có đặc điểm là nước biển ở CA rất lạnh kg đc ấm như ở Hawaii hay ở VN. Đặc biệt tới mùa grunion, cá lên bờ đẻ trứng, sẽ có những ngày mình bắt cá bằng tay dọc các bờ biển ạ. Kg đc dùng lưới chỉ đc dùng tay mà thôi. Khi sóng vỗ vô bờ cá sẽ bị stuck lại trên bờ và mình ra bắt. Nhưng cũng tuỳ ngày có cá nhìu hay ít.

 Nation park: có Sequoia là nơi có những cây sồi lâu năm rất là to luôn. Có Yosemite, rất là đẹp có thác nước vào mỗi mùa có nét đẹp khác nhau. E mới đi 2 nơi này nên chỉ kể 2 nơi này trc thui hehe.

?? Tuyết thì tụi e phải chạy lên núi vào mùa đông khoảng 1.5 hrs đến 2hrs là tới. Đi xa hơn cũng có khoảng 6hrs thì đẹp hơn. Những nơi có tuyết gồm: Big Bear cách OC 1.5-2hrs, Mountain High cách OC cũng cỡ 1.5hrs nhưng cảnh kg đẹp bằng Big Bear. Xa hơn có Mammoth Mountain cách OC 5.5-6hrs lái xe. E thì chỉ đi Big Bear vì gần và cũng kg biết trượt tuyết hehe nên chưa có dịp đi 2 chỗ kia.

? Desert thì có Palm Spring và Joshua Tree National Park. Joshua e chưa có dịp đi nhưng bạn e đi buổi tối chụp milky way đẹp lắm và hi vọng 1 ngày kg xa e sắp xếp đi 1 lần. Palm Spring nói là sa mạc nhưng bữa tụi e đi hiking có waterfall cũng đẹp lắm.

? Museum: thì tập trung ở LA nhìu hơn, nổi tiếng có Getty Center (phải đi cáp treo lên núi) và Getty Villa (ngay gần Malibu beach), Griffith Observatory (nơi thấy toàn cảnh LA), ngoài ra còn có LACMA (nơi chụp hình ảo vs những cây đèn ở ngoài, buổi tối lên hình lung linh hehe), the broad, the old bookstore, ngoài ra còn có những museum nhỏ nhỏ mua vé vào chụp hình e cũng kg nói chi tiết quá vì là nơi chụp hình sống ảo thui chứ kg có giá trị lịch sử hay nghệ thuật ạ.

? Vườn hoa: Huntington Beach Library, rất rộng và đẹp, giống như 1 công viên vậy ạ có cả Japanese garden và Rose garden trong đó. Có nhìu cái tham quan lắm mà e nhớ đc 2 cái chính hehe. Có vườn lavender nhưng rất là nhỏ kg đc hoành tráng như bên Seattle ạ. Có vườn hoa ranunculus flowers ở Carlsbad gần San Diego rất là đẹp luôn. Tuy nhiên cũng kg compare đc với Tulip fields ở Skagit Valley ở Seattle. Nhưng e thấy mỗi loại hoa có nét đẹp riêng của nó ? Cherry blossom thì trường e có trồng, mọc 2 bên đg nên mỗi lần chạy là đc ngắm. Almond fields hoa cũng giống cherry blossom khi nhìn xa cg đẹp lắm a chị. Chắc kg đẹp bằng mùa hoa cherry blossom ở Washington DC và Seattle nhưng cg vớt vát đc chút cho dân CA mà mê hoa như e hehe. Còn có poppies fields mọc trên các sườn núi mỗi sau mùa mưa. Và có luôn Kodiak Mustard flowers thường mọi người chụp hình cưới.

?? vườn cây ăn trái thì cũng giống như các bang khác, CA cũng có vườn cherry, blueberry, và strawberry.

? Nếu anh chị thích thử rượu thì phía Bắc có Napa Valley, ở phía Nam có Temecula.

Ngoài ra còn có rất nhiều các trails xung quanh để hiking vs gia đình hay bạn bè vào những dịp cuối tuần nữa ạ. Rồi có 2 hills để ngắm OC về đêm là Signal Hills và Orange Hills (nơi này thì có nhà hàng, nhưng e recommend là uống nước thui nha rẻ hơn hêh ngồi ngoài ban công kế bên bếp lửa ngắm toàn cảnh OC đẹp và lãng mạn lắm). Đặc biệt ngày 1 tháng 1 hàng năm, ở LA sẽ có diễu hành xe đc trang trí bằng hoa tươi ạ. Các a chị có thể ở ngoài đg nguyên đêm 31, đón giao thừa và sáng sớm 1/1 sẽ có diễu hành ạ. Đây là những nơi mà e đã đi qua và cũng là khu e đang sống. Còn phía Bắc thì e chỉ đi 1 vài nơi nổi tiếng như San Francisco, Glass Beach (chỗ này trên hình đẹp nhưng khi e đến thì đá kg còn nhìu như trên hình nữa ạ, le que còn ít lắm). Cách OC 4 tiếng có Solvang khu phố của người Đan Mạch cũng đẹp ạ, lãng mạn. Dưới San Diego có Balboa Park cũng đẹp vs Old Town cũng hay lắm ạ. E kể chắc tới sáng mai, anh chị đọc mỏi mắt luôn quá.

Nếu anh chị nào có dịp nên 1 lần ghé thử CA để tham quan ạ, có rất nhiều nơi thú vị để khám phá và ăn uống. Anh chị nào cần recommend gì thì cứ comment hoặc inb e cũng đc ạ. E biết gì e sẽ hướng dẫn cho. Chúc cả nhà SEA buổi tối cuối tuần vui vẻ.

Source: Ivy Huyen. Bài viết được đăng lần đầu tiên tại group SEA nhân sinh nhật lần thứ 3 và được đăng lại trên Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.Nếu những chia sẻ của mình hữu ích cho bạn, buy me a coffee!