Nhật Ký Trading 3

LinkedIn Pinterest +

Mình rất vui vì được mọi người quan tâm tới các bài viết của mình và trao đổi thêm với mình trên group hay qua tin nhắn riêng. Qua các chia sẻ của các bạn, mình nhận thấy phần lớn thành viên trong group đều đang là newbie. Mình cũng từng là newbie, mình hiểu khao khát làm giàu của các bạn.

Mình cũng trải qua những cảm xúc giống các bạn: hưng phấn khi thấy mọi người khoe lãi cao, hồi hộp lo lắng khi chuẩn bị vào một giao dịch, tham lam khi thấy giao dịch bắt đầu có lãi và không muốn chốt lãi (take profit), sợ hãi khi giao dịch đang thua lỗ ngày càng nhiều nhưng không dám cắt lỗ (cut loss) và chỉ hi vọng thị trường đảo hướng để mình có thể thoát ra hoà vốn…

Mình cũng từng có những cảm xúc mãnh liệt hơn. Ví dụ như tài khoản của mình từng bốc hơi hơn 30 ngàn USD chỉ trong 5 phút sau một cái tweet của Trump hay sau khi công ti Amazon báo cáo kết qủa kinh doanh (ER – earning report). Tất nhiên, cũng có khi mình có lãi (ví dụ mình từng lãi hơn 20K từ option của Apple).

Có một quy luật nghiệt ngã trong thị trường tài chính, gọi là quy luật 999: 90% các trader sẽ lỗ đến 90% tài khoản trong 90 ngày giao dịch đầu tiên. Mình cũng từng thuộc nhóm 90% đó. Nếu bạn cũng như vậy thì hãy tự an ủi rằng mình cũng không phải là người kém may mắn duy nhất. Vì newbie thường trade lúc được lúc thua (chưa có phương pháp nên chưa có lãi ổn định). Nhưng có lãi ban đầu thì dần dần cũng thua hết.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên đầu tư vào thị trường tài chính. Các tỉ phú giàu nhất thế giới như Jeff Bezos hay Bill Gates đều có phần lớn tài sản dưới dạng cổ phần (stock shares của Amazon hay Microsoft). Có thể chính bạn cũng không biết là khá nhiều tài sản của bạn (tài khoản tiết kiệm savings, tài khoản hưu trí IRA hay 401(k), các chính sách bảo hiểm insurance plans…) đều đang nằm trong thị trường tài chính.

Điều quan trọng là chúng ta phải là một nhà đầu tư thông minh (intelligent investor). Chúng ta phải có kiến thức, vì “không có kiến thức thì đầu tư giống như đánh bạc”.

Mình là một college professor (từng dạy đại học 3 năm ở Việt Nam và 7 năm ở Mỹ). Mình rất đề cao vai trò của kiến thức và giáo dục. Vì vậy mình thích chia sẻ cho mọi người kiến thức để hiểu biết hơn về cuộc sống và để kiếm sống.

Mình cũng rất thích truyện kiếm hiệp Tàu và ngưỡng mộ các anh hùng hành hiệp trượng nghĩa, thi ân bất cầu báo như Lệnh Hồ Xung, Trương Vô Kỵ hay Dương Quá. Mình thì không biết võ công, nhưng nếu coi thị trường tài chính như một chiến trường thì các kiến thức và kinh nghiệm của mình cũng có thể coi là một dạng “võ công”, cũng có thể dùng để giúp đỡ kẻ yếu là các newbie trader. Vì vậy nếu các bạn cần giúp đỡ, hãy cứ liên hệ mình.

Trước khi dạy một môn cho sinh viên, mình sẽ cho họ làm một cái test nhập môn để biết sinh viên đã có kiến thức cơ bản của môn học đó chưa. Bây giờ mình cũng có một test như vậy cho bạn.

Bạn có biết những khái niệm sau đây không?
1. Candle stick chart (đồ thị giá dạng nến).
2. Support (mức giá đỡ) và resistance (mức giá cản).
3. Risk:reward (tỉ lệ lãi lỗ)
4. Stop loss, take profit, và trailing stop (lệnh dừng lỗ, chốt lời và dừng lỗ/chốt lời chạy theo giá).
5. Trend (xu hướng) và moving average (đường trung bình động).

Nếu bạn chưa từng nghe hoặc chỉ biết lơ mơ những khái niệm đó thì mình tin bạn đang là một newbie. Lời khuyên tốt nhất của mình cho bạn là hãy tạm dừng trade bằng tiền thật. Kĩ sư phải học cả 5 năm, bác sĩ phải học cả 10 năm mới thành nghề. Trong quá trình học họ phải nghiên cứu và thực tập rất nhiều mới đi làm kiếm tiền được. Nghề trading cũng phải học và thực tập nhiều. Mình đã học và thực tập trading suốt 6 năm mà vẫn có lúc lỗ lúc lãi.

Nếu bạn vẫn muốn học đi đôi với hành (vừa học vừa làm) thì bạn có thể giao dịch cổ phiếu với đúng 1 share thôi. Hãy bắt đầu giao dịch thật nhỏ, dưới 100$ hay ở mức tiền lương một ngày của bạn là tốt nhất. Nếu giao dịch các cổ phiếu giá cao như GOOG hay AMZN thì bạn có thể mua fractional share. Còn với option thì bạn nên giao dịch tiền ảo trước (paper trading ở tài khoản demo). Bạn có thể mở tài khoản ở TD Ameritrade, hệ thống thinkorswim của họ là hệ thống mình đang dùng và họ cho phép paper trading.

Trong thời gian chờ đợi học thành tài, bạn có thể cân nhắc đầu tư lâu dài theo chiến thuật sau:
1. Dùng 80% tài khoản mua QQQ, 20% mua SQQQ.
2. Bán weekly option của QQQ và monthly option của SQQQ (chiến thuật covered call).
3. Dùng tiền bán option để thực tập trading.
Mình coi đây là bài tập về nhà cho bạn. Bạn thử giải thích xem vì sao mình lại chọn chiến thuật này?

Bài viết của anh Nam Minh được đăng lần đầu trên Facebook và được đăng lại tại Vietish với sự đồng ý của tác giả.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply