Nuôi Dạy Con Đúng Cách Giai Đoạn 1 – 2 Tuổi

LinkedIn Pinterest +

Nuôi dạy con (nhất là con đầu lòng) cơ bản là hạnh phúc, thú vị nhưng cũng rất…oải. Phần lớn là do Ba Mẹ thiếu kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc và giáo dục con cái. Bài này mình note lại vài điểm sau khi có dịp trò chuyện với mấy cô giáo trong quá trình tìm daycare cho con gái cưng. Một phần được bà xã tích cực training.

1. Tuổi lên 2 khủng khiếp

Tuổi này bắt đầu thích làm theo ý mình, bé chẳng hiểu đúng/sai, thiện/ác. Một thiểu số bé đã hiểu lý lẽ, nhưng đa số chưa hiểu, cho nên không thể dặn dò, giải thích gì cả. Cha Mẹ vẫn cứ giải thích để giúp bé mau hiểu chứ đừng trông đợi là bé hiểu.

Lúc này, Ba Mẹ chỉ có thể giúp bé hiểu được cái gì cho phép và cái gì không cho phép bằng cách lập đi lập lại thôi. Nói một cách trắng trợn là dạy trẻ tuổi này như là luyện thú làm xiếc vậy, chỉ có lập đi lập lại thôi. Khi bé bị cản trở điều nguy hiểm, bé khóc và mè nheo thì đừng làm theo đòi hỏi của bé, nhưng cũng không cấm bé khóc. Hãy để cho bé khóc để giải toả năng lượng giận.

2. Giai đoạn phát triển nhận thức và cảm xúc

Bé bắt đầu hình thành và từ từ nhận thức một cách đầy đủ về môi trường xung quanh. Việc này thể hiện qua việc bé đòi cái này cái kia. Khi không được đáp ứng bé sẽ khóc, mè nheo. Điều này cho thấy cảm xúc cũng đang trong quá trình phát triển.

Đừng bỏ qua (ngó lơ) con

Bé hiếu động và đang trong giai đoạn tập đi. Kiểu gì con cũng té lên té xuống. Ba Mẹ thấy con té (nhẹ) thường hay bỏ qua. Điều này thực sự không tốt cho nhận thức về cảm xúc của bé. Hãy hỏi “con có ổ không?” mỗi lần như vậy để cho bé thấy là Ba Mẹ vẫn đang quan sát con, Ba Mẹ ở ngay cạnh con.

Nhìn vào mắt con khi nói chuyện với bé

Ba Mẹ thường đứng từ xa nói bé phải thế này, thế kia khi bé nghich ngợm. Ví dụ như “con không được quăng đồ xuống đất”. Bé sẽ chẳng học được gì nếu bạn không lại cạnh con, nhìn vào mắt con khi nói chuyện với con, vì con còn đang bận bụi tìm đồ khác để quăng (chơi) xuống đất.

3. Hãy dạy con những điều đúng đắn

Ở tuổi này rất nhiều bé hay giật tóc, hoặc cắn hoặc đấm, tát vô mặt Ba Mẹ. Rất nhiều phụ huynh cho rằng con mình hư và hay dạy con bằng cách nói với con “con không được làm như vậy”. Thật ra là bé đang muốn thể hiện cảm xúc của mình với Ba Mẹ. Ba Mẹ không cho con làm vậy mà quên mất phải dạy con phải làm sao.

Những lúc như vậy, hay cầm lấy tay bé, nhẹ nhàng vuốt lên tóc/mặt mẹ và nói “con thương Mẹ”, “thương Mẹ nhẹ nhàng”. Lần sau mà bé còn giật tóc mẹ, thì Mẹ chỉ cần nói “thương Mẹ”, “nhẹ nhàng” là con sẽ tự động điều chỉnh lại. Vậy là bạn đã dạy con: cảm xúc, thể hiện và ngôn ngữ. Tuyệt quá phải không nào?

4. Thưởng, phạt, động viên đúng cách

Cơ bản Ba Mẹ nên nói “cảm ơn” thay vì “con làm tốt lắm” khi bé tự ăn, dọn dẹp đồ chơi. Chỉ khen “con làm tốt lắm” khi bé thực sự làm được việc gì đó. Còn lại những việc như tự ăn, tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong, Ba Mẹ chỉ cần nói “cảm ơn” là đủ.

Lời Kết

Anh chị vui lòng để lại bình luận chia sẻ kinh nghiệm hay góp ý về nội dung của bài viết nuôi dạy con đúng cách giai đoạn 1 – 2 tuổi.

Share.

About Author

Facebook Profile photo

Hiền Nguyễn là founder của Vietish. Hiền chia sẻ kinh nghiệm sống ở Mỹ của mình để trải nghiệm sắp tới của bạn về cuộc sống ở Mỹ dễ dàng và thú vị hơn.

Leave A Reply